กม.DOMA ถูกยกเลิกไป ทำให้หลายๆ รัฐ เลิกแบนการแต่งงานของเพศเดียวกัน

DOMA คืออะไร

1

DOMA (Defense of Marriage Act)เป็นกฎหมายแต่งงานหลักของอเมริกาค่ะ คล้ายๆ กับระมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 5 หรือเรียกย่อๆ ว่า ปพพ.5 นั่นเอง (โดยในหมวดนี้ก็จะรวมเรื่องของ การหมั้น, เงื่อนไขแห่งการสมรสมาตรา, ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภริยา ,ทรัพย์สินระหว่างสามีภริยา,ความเป็นโมฆะของการสมรสมาตรา , การสิ้นสุดแห่งการสมรสมาตรา เอาไว้ครบครันค่ะ)

DOMA นี้เขาจะให้แต่ผู้หญิงกับผู้ชายแต่งงานกัน (เช่นเดียวกับปพพ.5) โดยใน ข้อ 3 ซึ่งกำหนดไว้ว่า “คำว่า ‘แต่งงาน’ หมายถึงการสมรสเป็นสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายระหว่างชายและหญิงเท่านั้น และคำว่า ‘คู่สมรส’ หมายถึงบุคคลที่เป็นสามีหรือภรรยาของบุคคลที่มีเพศตรงกันข้ามเท่านั้น”

ซึ่งกลุ่มนักกิจกรรมชาว LGBTIQs ที่อเมริกาเขาก็พยายามต่อสู้ฝ่าฟันมาเป็น 10ปีเลยค่ะ ขอให้ศาลตัดสินว่ากฎหมาย DOMA นี้เป็นกฎหมายที่ผิดและสมควรยกเลิก (Unconstitutional) เพราะมันขัดรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา เพราะการระบุเช่นนั้นทำให้คู่รักเพศเดียวกันไม่สามารถเข้าถึงสิทธิตามกฎหมาย 996 ฉบับ ที่คู่สมรสต่างเพศได้รับ เช่น การลดหย่อนภาษี, สิทธิในการโอนย้ายสัญชาติหลังจากแต่งงาน, ประกันสุขภาพของเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งครอบคลุมไปถึงคู่สมรส ฯลฯ

คือมันเป็นการละเมิดบทบัญญัติแก้ไขข้อที่ 5 ในรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาที่กล่าวว่า “จะต้องไม่มีผู้ใด . . . สูญเสียชีวิต, เสรีภาพ, หรือทรัพย์สิน, โดยปราศจากกระบวนการอันชอบด้วยกฎหมาย” แสดงให้เห็นว่าประเทศต่างๆ ในโลกมีแนวโน้มที่จะยอมรับความเสมอภาคระหว่างเพศมากขึ้น โดยหมายรวมถึงความเสมอภาคของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศด้วย

ต่อสู้ฝ่าฟันกันมานานมากค่ะ จนมาสำเร็จเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 นี้เอง

จริงๆ ก่อนที่ DOMA จะถูกยกเลิกนี้ หลายๆ รัฐก็อนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนกันได้นะคะ เพียงแต่เป็นการจดในรูปแบบ Civil union หรืออาจจะเรียกว่ากฎหมายรับรองคู่ชีวิต แต่ไม่ใช่กฎหมายแต่งงานแบบชายหญิงแบบ DOMA หรือ ปพพ.5 ของไทยเรา และสิทธิต่างๆ ก็ไม่เหมือนกันค่ะ

โดยเริ่มจากคุณป้าที่ Edith Windsor เพศหญิงอายุ 84 ปี ได้ยื่นฟ้องต่อศาล ว่าคู่สมรสของเธอ Thea Spyer (เพศหญิง-ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งได้จดทะเบียนกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายในปี 2007 ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันมาเป็นเวลานานถึง 44 ปี

Thea ได้เสียชีวิตลงในปี 2009 และได้ยกมรดกของเธอทั้งหมดให้แก่ Edith แต่รัฐบาลได้เรียกเก็บเงินค่าภาษีมรดกจาก Edith เป็นจำนวน $363,000 นอกจากนั้นเธอยังต้องเสียภาษีให้แก่รัฐนิวยอร์คอีกเป็นเงิน $275,000 ซึ่งถ้าคู่สมรสของเธอเป็นเพศชาย เธอก็จะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีมรดกจำนวนดังกล่าว เธอจึงได้ต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิเสมอภาคเท่าเทียมกันกับคู่สมรสอื่นๆ

Edith ได้กล่าวว่า ชัยชนะครั้งนี้จะทำให้รัฐบาลต้องยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน และจะต้องให้สิทธิแก่คู่สมรสเหล่านี้เช่นเดียวกับคู่สมรสเพศชายและหญิง

หลังจากชนะคดีนี้ Edith สามารถได้รับเงินคืนจากรัฐบาลเป็นเงินทั้งหมด $638,000 ด้วยค่ะ

หมายเหตุเพิ่มเติม หลังจาก DOMA ถูกยกเลิก ตอนนี้รัฐต่างๆ ของอเมริกาก็ยกเลิกกฎหมายที่ห้ามไม่ให้คนเพศเดียวกันแต่งงานแล้วค่ะ สรุปว่าตอนนี้ 19 รัฐที่เพศเดียวกันแต่งงานกันได้โดยไม่ผิดกฎหมาย และมั่นใจว่าจะสามารถแต่งได้ทุกรัฐในอนาคตอันใกล้นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>