ฮ่องกง ห้ามไม่ให้กงศุลอังกฤษจัดงานแต่งงานให้คู่เพศเดียวกัน

ฮ่องกง : สถานกงสุลอังกฤษถูกคัดค้าน ไม่ให้จัดงานแต่งงานสำหรับเพศเดียวกัน

1

สถานกงสุลอังกฤษในฮ่องกงถูกรัฐบาลฮ่องกงคัดค้านไม่ให้จัดงานแต่งงานสำหรับเพศเดียวกัน

การอนุมัติกฎหมายว่าด้วยการแต่งงานสำหรับเพศเดียวกันให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนของอังกฤษ ทำให้คู่รักเพศเดียวกันชาวอังกฤษสามารถแต่งงานกันได้ที่สถานกงสุลอังกฤษ 23 แห่งทั่วโลก รวมไปถึงในประเทศรัสเซีย และ ประเทศจีน

สถานกงสุลอังกฤษใน 23 ประเทศ นอกเหนือจากฮ่องกงแล้ว ยังได้แก่ ประเทศออสเตเลีย , อาเซอร์ไบจาน, โบลิเวีย, กัมพูชา, ชิลี, จีน, โคลัมเบียคอสตาริกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอสโตเนีย, ฮังการี, ญี่ปุ่น, โคโซโว, ลัตเวีย, มองโกเลีย, มอนเตเนโก, นิคารากัว, เปรู, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย, ซานมาริโน, เซอร์เบียและเวียดนาม

แต่ในฮ่องกง เจ้าหน้าที่สถานกงสุลอังกฤษยืนยันว่ารัฐบาลฮ่องกงได้ทำการคัดค้านพวกเขาไม่ให้จัดงานแต่งงานสำหรับเพศเดียวกัน ในขณะที่พวกเขาได้รับการอนุญาตในจีนแผ่นดินใหญ่ และในฮ่องกงก็มีประชากรชาวอังกฤษอาศัยอยู่มากก็ตาม

โฆษกของสถานกงสุลได้ออกมากล่าวกับหนังสือพิมพ์ South China Moring Post ไว้ว่า “เราคาดไม่ถึงว่า รัฐบาลฮ่องกงจะทำการคัดค้านพิธีสาบานตนในงานแต่งงาน (solemnization) ของคู่รักเพศเดียวกันในฮ่องกง”

Nigel Collett เป็นนักเขียนหนุ่มที่จะเข้าพิธีแต่งงานกับคู่รักของเขาในประเทศอังกฤษในเดือนสิงหาคมนี้กล่าวว่า “แม้ รัฐบาลจีน และ รัฐบาลรัสเซีย จะไม่มีการคัดค้าน แต่รัฐบาลฮ่องกงก็ยังคงยืนยันว่าพวกเขาไม่ต้องการแบบนี้”

“พวกเขาจะทำการขัดขวางทุกๆ อย่างที่จะส่งผลทำให้เกิดการแต่งงานของเพศเดียวกัน เพราะพวกเขาคิดว่าหากไม่เข้มงวด ปล่อยปละละเลย เรื่องแบบนี้ก็จะเข้ามาในฮ่องกงมากขึ้น”

Betty Grisoni ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม LGBT group Double Happiness กล่าวว่า “พวกเราเจ็บแค้นมากกับการกระทำนี้…เนื่องจากมีกลุ่ม homophobic ที่มีอิทธิพลออกมาวิ่งเต้นเรื่องนี้”

“เพื่อนของพวกเราส่วนมากอยู่ที่นี่ ฉันอยู่ที่นี่มา 12 ปีแล้ว ทำไมพวกเราถึงไม่สามารถแต่งงานในที่ที่เพื่อนส่วนมากของเราอาศัยอยู่ได้? มันไม่แฟร์เลย”

แปลไทยโดย : Perz Greyrec
จากเว็บ http://www.pinknews.co.uk/2014/06/08/hong-kong-british-consulate-banned-from-performing-same-sex-marriages/

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>