N.Y. N.Y. – ชายรักชายในการ์ตูน

ny

คุณรู้ไหมคะว่าทำไมผู้หญิง (บางกลุ่ม) ถึงชอบอ่านการ์ตูนชายรักชาย?

การ์ตูนที่มีตัวละครรักเพศเดียวกันมีชื่อเรียกหลายชื่อ ตามแต่ยุคสมัยและผู้ที่เรียกขานมัน เป็นต้นว่า การ์ตูนโฮโม, การ์ตูน boy’s love, การ์ตูนวาย, การ์ตูนเกย์ ฯลฯ แต่ในความรู้สึกของฉันความหมาย ของคำเหล่านั้นไม่เท่ากันเสียทีเดียว โดยเฉพาะคำว่าการ์ตูนเกย์ ซึ่งสำหรับคนที่ไม่อ่าน อาจจะคิดว่ามันเป็นคำที่ชัดเจนที่สุด แต่สำหรับคนที่อ่าน มันกลับเป็นคำที่มีความหมาย คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงมากที่สุด

การ์ตูนวายไม่ใช่การ์ตูนเกย์

แม้ว่ามันจะเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครชาย แต่เป้าหมายและ ความหมายของมันก็ไม่เหมือนกัน ตัวละครชายในการ์ตูนวายไม่ใช่เกย์จริง ๆ ที่มีตัวตนอยู่บนโลก เขาเหล่านั้นเป็นเกย์ในจินตนาการของเด็กผู้หญิง ความรักมักเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุดที่ทำ ให้เขาพวกเขาผูกพันซึ่งกันและกัน

ท่ามกลางความไม่เข้าใจจากสายตาของคนภายนอกว่าทำไมเด็กผู้หญิงวัยฝันถึงชอบอ่านการ์ตูนวาย ท่ามกลางผลงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่าการ์ตูนวายเกิดขึ้นเพื่อระบายความรู้สึกเก็บกดของผู้หญิงในสังคม ที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ฉันคิดว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและตรงไปตรงมามากกว่านั้นมาก โดยเฉพาะในสังคมไทยที่การเป็นผู้หญิงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนักเมื่อเทียบกับบางประเทศ พวกเธอเพียงแต่จินตนาการถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรค เช่นเดียวกับที่รุ่นแม่หรือย่ายาย เองก็เคยชื่นชอบเมื่อสมัยที่เป็นวัยรุ่น เพียงแต่ความรักต่างชนชั้น หรือการกีดกันระหว่างสองตระกูล ที่เคยทำหน้าที่เป็นอุปสรรคอันหวานซึ้งได้คลายเสน่ห์ของมันเสียแล้วเนื่องจากกระแสสังคมที่เปลี่ยนไป พวกเธอจึงต้องมองหาเป้าหมายใหม่

และสิ่งที่เข้ามาทดแทนก็คือความรักระหว่างเพศเดียวกันนั่นเอง

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ คุณอาจคิดว่าการ์ตูนวายเป็นเพียงผลผลิตจากความเพ้อฝันของเด็กผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันมีคุณค่าในตัวเองมากกว่านั้น

ในขณะที่สังคมส่วนใหญ่ยังคงมองรักร่วมเพศด้วยสายตาสงสัยและอาจถึงขั้นรังเกียจเดียดฉันท์
โดยไม่พยายามทำความเข้าใจ การ์ตูนวายกำลังทำหน้าที่ถ่ายทอดมุมมองของคนเหล่านั้น ด้วยวิธีการที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายที่สุด

ถ้าการอ่านโดราเอมอนที่นำเสนอเรื่องราวส่วนใหญ่ของโนบิตะ ทำให้คุณเข้าใจได้ว่าโนบิตะไม่ใช่เด็ก ไม่ดี เพราะนอกจากเปลือกนอกที่แสนจะขี้เกียจแล้ว โนบิตะยังมีแง่มุมที่อ่อนโยน รักเพื่อนพ้อง และมองโลกในแง่ดี คุณก็คงจะเข้าใจได้ในกรณีนี้

ฉันอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับ N.Y. N.Y. ผลงานของอาจารย์ Marimo Ragawa การ์ตูนวาย ที่ไม่ว่าจะมีการจัดอันดับกันครั้งใด ต้องติด TOP FIVE การ์ตูนวายยอดเยี่ยมเสมอจาก ผลการโหวตท่วมท้นของบรรดานักอ่าน

N.Y. N.Y. เป็นเรื่องราวของเคน วอล์กเกอร์ และเมล เฟรดดริก เคนเป็นตำรวจ และเมลเป็นพนักงาน เสิร์ฟ พวกเขาได้พบกันเป็นครั้งแรกในผับแถวคริสโตเฟอร์สตรีท แมนฮัตตัน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็น แหล่งสถานบันเทิงของเกย์ และแน่นอน ทั้งคู่เป็นเกย์

ไม่ใช่เรื่องยากที่เคนและเมลจะตกหลุมรักกันและกันในเวลาต่อมา แต่สิ่งที่ยากคือการประคับประคอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ปัญหาไม่ได้มาจากตัวพวกเขาเอง แต่มาจากคนรอบข้างที่มีทัศนคติเลวร้ายกับ คนที่รักเพศเดียวกัน เพื่อให้อยู่ในสังคมได้อย่างสงบสุข เคนและเมลต้องปิดเรื่องที่พวกเขาเป็นคู่รัก กันไว้เป็นความลับ แล้วเสแสร้งทำตัวเป็นเพื่อนธรรมดา ๆ

พวกเขาไม่สามารถเดินจับมือกันในที่สาธารณะ ไม่สามารถแสดงความใกล้ชิดสนิทสนมต่อหน้าคนอื่น ไม่สามารถอยู่ด้วยกันในคืนพิเศษอย่างที่คู่รักคู่อื่น ๆ เขาทำกัน แม้แต่เมื่อเมลถูกปล้นและทำร้ายทั้ง ร่างกายและจิตใจ เคนก็ไม่สามารถไปอยู่เคียงข้าง ดูแลและปลอบโยนอย่างที่อยากทำได้ เพราะกลัวว่าคนอื่นจะผิดสังเกต

ถ้าคุณเคยรักและถูกรัก คุณคงพอจะเข้าใจว่ามันเป็นความรู้สึกที่แย่แค่ไหน
เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเมล ทำให้เคนตัดสินใจที่จะแสดงตัวว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน และนั่น ทำให้เขาสองคนต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดมากขึ้นอีกหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นความรังเกียจ เดียดฉันท์จากแม่ของเคน ที่ไม่ยอมแม้แต่จะจับมือทักทายกับเมลเมื่อพบกันเป็นครั้งแรก เพื่อนของเคนที่เมื่อรู้ความจริงว่าเพื่อนเป็นเกย์ ก็แสดงอาการรังเกียจอย่างออกนอกหน้า และมองความใกล้ชิดสนิทสนมที่ผ่านมาว่าเป็นเจตนาน่ารังเกียจของเคน

คุณเคยเห็นพ่อแม่ที่ทำร้ายหรือตัดเป็นตัดตายกับลูก เพื่อนที่ก่นด่าเหยียดหยามเพื่อน เพียงเพราะเขาไม่ชอบเพศตรงข้ามไหมคะ? ฉันเคยค่ะ

สถานการณ์เลวร้ายถึงขีดสุดเมื่อเมลถูกฆาตกรโรคจิตลักพาตัวไป เพราะเขามีสีผมกับสีตา เหมือนน้องชายของฆาตกรคนนั้น ซึ่งตัวฆาตกรถือว่าเป็นคนเดียวในโลกที่ดีกับเขา เมลถูกกักขัง ถูกทำร้ายอยู่นานนับเดือน ตลอดระยะเวลานั้น แทนที่สังคมจะมองเขาในฐานะผู้เคราะห์ร้าย กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะความผิดของเขาเองก็ได้ เพราะเขาเป็นเกย์ เกย์ต้องสำส่อน เกย์ต้องมีความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า และคราวนี้เขาเพียงแต่โชคร้ายจับได้ฆาตกรโรคจิต ก็เท่านั้นเอง

คุณรู้ไหมคะว่าคนดี ๆ ที่มีอยู่เกลื่อนกลาด ใจดำได้มากแค่ไหน เหยียดหยามได้มากแค่ไหน เวลาเขาพูดหรือกระทำต่อบุคคลอื่น ที่พวกเขาไม่ยอมรับนับถือว่าเป็นพวกเดียวกับตัวเอง

N.Y. N.Y. จบลงเมื่อในที่สุด เคนกับเมลก็ได้กลับมาอยู่ร่วมกัน ท่ามกลางคนที่ไม่เข้าใจ คนที่กำลัง พยายามทำความเข้าใจ และคนที่ไม่เห็นว่าความรักระหว่างเพศเดียวกันจะแปลกอะไร พวกเขาจัด พิธีแต่งงาน ที่แม้จะไม่มีผลทางกฎหมาย แต่ก็มีคำสาบานอันเป็นนิรันดร์ ในปีถัดมา พวกเขาก็รับ บุตรบุญธรรม เอริก้า วอล์คเกอร์ เด็กหญิงซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกพ่อแม่ที่แท้จริงทอดทิ้ง และเป็นครักเบบี้ (เด็กที่แม่ติดยาเสพติดในระหว่างตั้งครรภ์) เธอเติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ พร้อมในครอบครัวอัน อบอุ่นที่มีพ่อสองคน แม้จะเคยมีคำถามว่าทำไมไม่มีแม่ แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า เมื่อทุกคนในครอบครัว ของเธอต่างมีชีวิตอยู่เพื่อเติมเต็มความรักให้แก่กันและกัน ก็ไม่มีที่ว่างเหลือให้กับข้อบกพร่องเนื่อง จากความแตกต่างอีกต่อไป
N.Y. N.Y. อาจไม่ใช่ตัวแทนที่ดีที่สุดในการที่จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน เพราะมันยังคงเป็นการ์ตูนวายที่เสริมแต่งความละเมียดละไมและดราม่าเพื่อให้เด็กผู้หญิงอ่าน หากเป็นในชีวิตจริง แม่ของเคนอาจไม่มีวันเข้าใจลูกชาย เพื่อนของเขาอาจไม่มีวันกลับมาขอโทษ และเคนกับเมลก็อาจไม่ได้อยู่ด้วยกันในท้ายที่สุด

แต่มันก็เป็นสื่อที่ดีพอที่จะทำให้คนอ่านหันกลับไปตั้งคำถามกับตัวเองและสังคมว่า พวกเขาเหล่านั้น ผิดอะไร ทำไมเพียงแค่การรักเพศเดียวกัน ถึงทำให้พวกเขาต้องถูกว่าร้าย ถูกเหยียดหยาม ถูกกระทำอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ด้วย

ท่ามกลางสังคมที่ยังเข้าใจว่าการ์ตูนวายเป็นสิ่งส่งเสริมความวิปริตทางเพศ และผู้หญิงที่อ่านการ์ตูนวาย คือพวกผิดปกติ ฉันอยากให้คุณลองมองจากอีกมุม

การ์ตูนวายคือสื่อหนึ่งในการทำความเข้าใจว่าคนที่รักเพศเดียวกันไม่ได้มีอะไรเลยที่แตกต่างจากคุณ และผู้หญิงที่อ่านการ์ตูนวายก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ

พวกเธอเพียงแค่เป็นคนกลุ่มแรกที่ข้ามพรมแดนที่กำเนิดขึ้นจากอคติของคนที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง
เท่านั้นเอง

ที่มา : คอลัมน์: สุดสัปดาห์กับการ์ตูน เว็บไซต์ประชาไท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>