เลสลี่จาง : โศกนาฏกรรมสีม่วง

lesly

บทความ โดย อนุรักษ์ ภาคภูมิ

ในขณะที่สถานการณ์ความปั่นป่วนของสงครามระหว่างสหรัฐกับอิรักกำลังทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะข่าวที่สร้างความ สลดหดหู่และช็อคผู้คนในเวลาเดียวกันก็คือซูเปอร์สตาร์คนดังของฮ่องกง ‘เลสลี่จาง’ ปลิดชีพตัวเองด้วยการ กระโดด ตึกจากชั้นที่ 24 ของโรงแรมหรูกลางกรุงและเสียชีวิตต่อมาในค่ำวันที่ 1 เมษายน

ระยะแรกของการเสนอข่าวมีการพยายามไม่เจาะจงอย่างแน่ชัดว่าผู้ตายเป็นใคร เพราะอาจเป็นเรื่อง ‘ผิดฝาผิดตัว’ ไปได้ โดยทราบจากหลักฐานว่าผู้ตายแซ่ ‘จาง’ อีกทั้งวันเกิดเหตุก็ตรงกับวัน April’s fool Day หลายคนจึงไม่ปักใจ เชื่อว่าข่าวเลสลี่จางฆ่าตัวตายเป็นเรื่องจริง เพราะอาจเป็นเรื่องโกหกที่อำกันเล่น แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม น.ส.พ.ไทย หลาย ฉบับต่างเสนอข่าวว่าผู้ตายเป็นเลสลี่จาง โดยแจ้งสาเหตุของการฆ่าตัวตายว่า เนื่องมาจากการถูกกดดัน ที่เป็น เกย์

ประเด็นนี้ทำให้นึกถึงข่าวทอมสาวปริญญาโทคนหนึ่งในเมืองไทยที่ฆ่าตัวตายเนื่องจากพ่อแม่ไม่ยอมรับที่ตนชอบเพศ เดียวกัน อันเป็นข่าวเล็ก ๆ เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2538

แต่แล้วรายงานข่าวก็เริ่มให้ข้อมูลมากขึ้นว่าสาเหตุของการทำอัตวินิบาตกรรมของดาราหนุ่มใหญ่ชื่อดังรายนี้มาจากรัก สามเส้าระหว่างชายสามคน อันดูเหมือนว่า ‘ความรักที่ไม่สมหวัง’ และ ‘การฆ่าตัวตาย’จะกลายเป็นประเด็นที่สามารถ ผูกโยงให้เข้ามาหาเกย์ได้ไม่ยาก

และนั่นมักจะเป็นบทสรุปในความคิดความเชื่ออันแข็งตัวของสังคมที่ยากจะเข้าใจได้เป็นอื่นเมื่อมีข่าวความรุนแรงใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นกับ ‘รักเพศเดียวกัน’ ก็มักจะเข้าใจกันได้ในแนวนี้ทั้ง ๆ ที่ ‘รักที่ไม่สมหวัง-รักที่ไม่ยั่งยืน’ รวมทั้ง ‘ความรุนแรง’ ต่างก็สามารถเกิดขึ้นได้กับ ‘คู่รักต่างเพศ’ เช่นเดียวกันอยู่แล้ว

ก็ดูจะเป็นประเด็นที่เข้าใจกันได้ยากจริง ๆ

แต่ไม่ว่าต้นเหตุการฆ่าตัวตายของซูเปอร์สตาร์ฮ่องกงรายนี้จะมาจากสาเหตุอันใดก็ตาม สิ่งที่ถูกทำให้เงียบมาตลอด ก็เปล่ง เสียง ออก มาให้ได้ยินอย่างชัดแจ้งเมื่อสื่อไทยเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมาแบบไม่ต้องอ้อมแอ้มว่า ‘เลสลี่จาง เป็นเกย์’

หนังสือพิมพ์ไทยบางฉบับนำภาพนักร้องคนดังกำลังควงไมโครโฟนอยู่ในชุดผู้หญิงขึ้นหน้าหนึ่งให้เห็นชัดพร้อมลง
เนื้อหาข่าวว่าเขาเปิดเผยตัวเองว่าเป็นเกย์อย่างชัดเจนมาตั้งแต่ปี 2543

อย่างน้อยข่าวการฆ่าตัวตายของของเลสลี่จางก็ทำให้แฟน ๆ ในเมืองไทยทั้งอาม่า อากู๋ อาซ้อ และแฟนหนังบู๊ โลดโผน ชาวไทยได้รับรู้อัตลักษณ์ที่แท้จริงของดารานักร้องนักแสดงรายนี้ได้ชัดเจนขึ้นมากกว่าเก่า ทั้ง ๆ ที่ก่อน หน้านี้สื่อเมืองไทยก็ไม่ค่อยได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตส่วนตัวอีกมุมที่เร้นลับของซูเปอร์สตาร์คนดังรายนี้มากนัก

การฆ่าตัวตายของเลสลี่จางจึงไม่ใช่แค่ข่าวช็อคธรรมดา ๆ แต่อาจช็อคทั้งเรื่องส่วนตัวของเขาเอง (ซึ่งเป็นเกย์) ที่มีต่อแฟน ๆ อีกด้วย

และแม้ว่าจีนจะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่ารักเพศเดียวกันไม่ผิดปรกติ แต่การที่ เลสลี่จาง ออกมาให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาเมื่อ 4 ปีที่แล้วเพื่อบอกเล่าชีวิตส่วนตัวว่าตน ถูกทำร้ายในเรื่องความรัก และ ชีวิตครอบครัวอย่างไรบ้าง ก็แสดงให้เห็นว่าสังคมจีนสมัยใหม่อย่างเกาะฮ่องกงก็ไม่ได้ยอมรับ ‘รักเพศเดียวกัน’ อย่างหน้าชื่นตาบานนักแม้จะมีการออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

การออกมาสวมกระโปรงแต่งหญิงขึ้นเวทีร้องเพลงของเลสลี่จางจึงถูกสื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก อุทาหรณ์ เรื่องนี้บ่งบอกให้รู้ว่าการเป็นคนรักเพศเดียวกันไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหนของสังคมก็คงไม่พ้นต้องถูกกระทำซ้ำเติม ใช่ว่าเป็นดาราดังระดับไฮคลาสซูเปอร์สตาร์จะหลุดพ้นไปจากวงจรแห่งการถูกกดขี่ตรงนี้ก็หาไม่

ดูท่าว่าชะตากรรมสองประการของชาวเกย์ที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงในเวลานี้ก็คือ หนึ่ง ต้องปราศจากความ มั่นใจใน ตัวเอง ตัวต้องเล็กลีบ ต้องแต่งงานบังหน้า อย่าเพียงแต่คิดออกมาเปิดเผยตัวเองให้ปรากฏ และสอง ถ้าจะเป็นเกย์ ที่มี ความ มั่นใจในตัวเองสูงส่งจนกล้าหาญก้าวเท้าออกมาเปิดเผยเผชิญหน้ากับสังคมตรง ๆ ละก็ ..

โศกนาฏกรรมก็คือการถูกกดดันจิตใจให้อ่อนไหวเปราะบางจนพร้อมจะฆ่าตัวตายได้ทุกเมื่อหากประสบกับปัญหา
ชีวิตเพียง เล็กน้อย…

เช่นเดียวกับ “เลสลี่จาง” คนนี้.
ตีพิมพ์ครั้งแรก : กรุงเทพธุรกิจ จุดประกายบันเทิง สนามวิจารณ์ ศุกร์ 11 เมษายน 2546

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>