บ้านข้างล่าง

home

บทความ โดย หลิน

เสียงร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ดังขึ้นมาจากสวนข้างล่าง ทำให้ฉันนึกขึ้นมาได้ว่า วันนี้เป็นวันเกิดครบรอบขวบ ปีแรกของหนูน้อยซิลวี่ ลูกสาวคนเล็กของ “บ้านข้างล่าง”

ตายายและญาติพี่น้องของหนูน้อยมากันพร้อมหน้า ฉันไม่รู้ว่าซิลวี่จะรู้หรือยังว่า “วันเกิด” แปลว่าอะไร แต่เธอคงมี ความสุขตามประสาเด็ก ๆ กับของกินอร่อย ๆ และเพื่อนเล่นมากมาย

บ้านของเราหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น อายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ฉันเช่าห้องอยู่ชั้นบน ชั้นนี้ เราอยู่ด้วยกัน 3 คน มีฉัน เจ้าของบ้านชื่อ ร็อค และคนเช่าบ้านอีกคนหนึ่ง ชื่อ สเตซี่ เราเป็นหญิงรักหญิงด้วยกันทั้งหมด

ส่วนบ้านข้างล่างนั้น เป็นของจูลี่และเจนนี่ คู่รักหญิงรักหญิง ทั้งสองมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน คนโตชื่อ เฮเซล อายุ 4 ขวบ ส่วนคนเล็กก็คือ ซิลวี่ ผู้เป็นเจ้าของงานวันเกิดวันนี้

บ้านของเราจะเป็นบ้านหญิงรักหญิงทั้งหลังรึเปล่ายังไม่รู้แน่ เพราะต้องรอดูเฮเซล กับซิลวี่ตอนโตเสียก่อน

ร็อคกับจูลี่ มารู้จักกันเพราะต้องการจะซื้อบ้าน เขาซื้อบ้านหลังนี้ร่วมกันมาได้ 14 ปีแล้ว ฉันเองเพิ่งจะมาเช่าได้ 8 เดือน พอที่จะได้เห็นการเติบโตของซิลวี่ ซึ่งแก้มป่องน่ารักขึ้นทุกวัน ๆ

เป็นความตั้งใจของฉันตั้งแต่ก่อนมาซานฟรานซิสโก แล้ว ว่าอยากจะอยู่บ้านหญิงรักหญิง เพราะจะได้เรียนรู้ ประสบการณ์ชีวิตชาวสายรุ้งที่นี่ “บ้านข้างล่าง” นั้นทำให้ฉันรู้จักชีวิต “ครอบครัว” ของหญิงรักหญิงได้มากขึ้นทีเดียว

จูลี่เป็นคนทำงานรณรงค์เพื่อสิทธิของคนรักเพศเดียวกันมานานตอนนี้เธอทำงานกับองค์กรให้การศึกษาและ
ยุติความรุนแรงต่อทรานสเจนเดอร์ เจนนี่เป็นคนทำหนังและเป็นนักเขียน หนังสือเรื่องประวัติศาสตร์หนัง เกย์และเลสเบี้ยนของเธอกำลังจะออกสู่ท้องตลาดเร็ว ๆ นี้

เวลาที่ฉันบอกเพื่อน ๆ ว่าบ้านข้างล่างเขามีลูกด้วยกันสองคน เพื่อน ๆ มักจะสงสัยว่า เขามีลูกกันได้ยังไง วิธีที่คู่รักเพศเดียวกันจะมีลูกได้นั้นก็มีหลายวิธี บางคู่ก็รับลูกบุญธรรมมาเลี้ยง บางคนก็มีลูกติดมาจากการ แต่งงานกับคนต่างเพศก่อนหน้านี้ สำหรับคู่จูลี่กับเจนนี่ เขารับบริจาคสเปิร์มมาจากคู่หนุ่มเกย์

ขั้นตอนการรับบริจาคก็ไม่ใช่ว่าทำกันง่าย ๆ ต้องมีการเช็คว่าเลือดจะเข้ากันได้ไหม หรือต้องตรวจโรคต่าง ๆ มากมาย เพื่อความปลอดภัยของแม่ที่จะต้องฉีดสเปิร์มเข้าไป จูลี่นั้นเป็นชาวยิว เธอเลยมีข้อแม้เพิ่มอีกข้อ ว่าจะรับสเปิร์มจากหนุ่มยิวเท่านั้น

สำหรับคู่อื่น ๆ บางทีผู้บริจาคสเปิร์มจะไม่เปิดเผยตัวเองให้แม้แต่ผู้รับบริจาครู้ แต่สำหรับจูลี่และเจนนี่ เขาตกลง กับคู่หนุ่มเกย์ว่าจะเลี้ยงลูกอย่างเปิดเผย 2 หนุ่มเลยเป็นแขกประจำของบ้าน โดยเฉพาะวันงานสำคัญ ๆ ของเฮเซล และซิลวี่

ชีวิตครอบครัวของจูลี่และเจนนี่ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคู่รักทั่วไป จูลี่เป็นคนตั้งท้อง หลังจากคลอดซิลวี่ จูลี่ก็ลาคลอดดูแล ลูก จนพอซิลวี่โตขึ้นสักหน่อย ก็จ้างคนดูแลเด็กที่ชื่อ คาลลี่ มาดูแลเวลากลางวัน แล้วตัวเองก็กลับไปทำงาน ฉันมัก จะเห็นคาลลี่กับซิลวี่นั่งเล่นอยู่ในสวนเสมอ ทุกครั้งที่เห็นก็จะสังเกตได้ว่าซิลวี่นั้นโตเร็วเหลือเกิน ตอนนี้เธอพูด ได้แล้วด้วย

จูลี่เป็นคนชอบทำสวน เธอปลูกดอกไม้สวย ๆ สีสดงดงามเต็มไปหมด ฉันพลอยได้ชื่นชม แถมชอบแอบเก็บ ดอกไม้ไปปักแจกันบ้านข้างบนเป็นประจำ วันหนึ่ง จูลี่เอาซิลวี่ไปนั่งทำสวนด้วย หนูน้อยนั่งเล่น ไปเล่นมาแล้วก็คว้า เอาดินก้อนใหญ่ใส่ปาก จูลี่ต้องรีบเอาก้อนดินออกจากปากซิลวี่เป็นการใหญ่ หนูน้อยคงอยากช่วย แม่ทำสวน ด้วยกระมัง

เฮเซล พี่สาวของซิลวี่ เป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบพูดคุย ปีนี้เธอถึงวัยต้องเข้าโรงเรียนอนุบาล ซึ่งในซาน ฟรานซิสโก นั้น อนุบาลดี ๆ เข้ายากเหลือเกิน จูลี่บอกว่า ยากยิ่งกว่าเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยเสียอีก แม่สองคนต้องวิ่งเต้น หาโรงเรียนให้ลูกกันอยู่พักใหญ่

เวลาฉันกลับมาบ้านตอนเย็น ๆ มักจะเห็นเจนนี่อุ้มซิลวี่ด้วยมือข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างนั้นก็สาละวนทำกับข้าวส่ง กลิ่นหอมฟุ้ง ระหว่างรอเจนนี่ทำกับข้าว เฮเซลมักจะขออนุญาตแม่ ๆ ขึ้นมาเล่นข้างบน เธอติดสเตซี่มากเป็นพิเศษ จนบางทีไม่ยอมลงไปกินข้าว เจนนี่หรือจูลี่ต้องวิ่งขึ้นมาตามเป็นประจำ

จูลี่ตกลงกับเจนนี่ตั้งแต่ก่อนจะมีลูกว่า จะเลี้ยงลูกตามธรรมเนียมของศาสนายิว เพราะฉะนั้นครอบครัวนี้จึงมีพีธีกรรม มีการเฉลิมฉลองตามศาสนายิวกันบ่อย ๆ เขาไปร่วมพิธีกรรมที่โบสถ์ของยิว ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อ คนรักเพศเดียวกัน โดยเฉพาะ เฮเซลก็ได้ไปเรียนศาสนาที่โรงเรียนศาสนาของยิวด้วย

ปกติที่ประตูหน้าบ้านและหลังบ้านชาวยิว จะมีที่ใส่คำอวยพรบ้านตอกติดไว้ ตามธรรมเนียมแล้ว ลูกเขยของบ้าน จะเป็นคนตอก แต่สำหรับบ้านข้างล่าง เจนนี่ ทำหน้าที่เป็น “ลูกเขย” ตอกคำอวยพรติดประต ูบ้านท่ามกลางญาติ พี่น้องของจูลี่ที่มาร่วมอวยพร

ทั้งจูลี่และเจนนี่นั้นมีความตื่นตัวทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนสูง มักจะไปร่วมเดินขบวนเพื่อสันติภาพ หรือเพื่อสิทธิชาวสายรุ้งเสมอ ๆ เมื่อตอนที่เมืองซานฟราน จัดการแต่งงานให้คนรักเพศเดียวกัน ทั้งคู่ก็ไปจด ทะเบียนสมรสกับเขาด้วย วันหนึ่ง ฉันลงไปขอยืมป้ายเพื่อไปเดินสนับสนุนการแต่งงานของชาวสายรุ้งจากเจนนี่ เจนนี่แบกป้ายต่าง ๆ ที่เธอมีออกมาให้ดู พร้อมอธิบายว่าป้ายไหนเธอใช้ไปเดินงานไหนมาบ้าง

ฉันเห็นป้ายหนึ่ง เป็นลายมือของเฮเซล เขียนด้วยสีชอล์คสีสดใสว่า “I love my two mommies.” (ฉันรักแม่ทั้งสองคนของฉัน)

“บ้านข้างล่าง” นี้ ทำให้ฉันได้เห็นชีวิตครอบครัวหญิงรักหญิงครอบครัวหนึ่ง ซึ่งไม่เป็นที่แปลกตาอะไร สำหรับซานฟรานซิสโกในยุคสมัยนี้อีกแล้ว แม่ทั้งสองคนช่วยกันทำมาหากิน เลี้ยงดูลูก ปฏิบัติตัวตามหลักศาสนา และมีความรับผิดชอบต่อสังคม ลูก ๆ ทั้งสองคนก็เป็นเด็กน่ารักมาก

ยังมีคนอีกมาก (รวมทั้งประธานาธิบดีบุช) ที่คัดค้านการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน พวกเขาให้เหตุผล ว่าจะเป็นการทำลาย “สถาบันครอบครัว”

ฉันอยากให้พวกเขาได้มาเห็น “บ้านข้างล่าง” มาอยู่ร่วมงานวันเกิดของซิลวี่ ดูเจนนี่อุ้มซิลวี่ด้วยมือหนึ่งขณะ ที่อีกมือทำกับข้าว นั่งเล่นในสวนดอกไม้ของจูลี่ หรือมาเห็นป้าย “I love my two mommies.”ของเฮเซล

แล้วฉันจะขอให้พวกเขาบอกฉันทีเถิดว่า ซิลวี่ เฮเซล จูลี่ และเจนนี่นั้น เป็นผู้ทำลายสถาบันครอบครัวตรงไหนกัน
เกี่ยวกับผู้เขียน : หลิน เป็นนักศึกษาเรียนเรื่องจิตวิญญาณผู้หญิง ที่ซานฟรานซิสโก ได้เห็นเรื่องราวหลากหลาย ของชาว เกย์เลสเบี้ยน ที่นั่น เลยเอามาเล่าให้ฟังกัน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>