จากเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี-มูน

สารถึงที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศวิถีหรืออัตลักษณ์ทางเพศ จากเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี-มูน

ณ นครเจนีวา (สวิตเซอร์แลนด์) วันที่ 7 มีนาคม 2555

มาดาม ลาแซรี ประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน สมาชิกผู้ทรงเกียรติของคณะมนตรี คุณพิเลย์ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ ฯพณฯ ผู้มีเกียรติทุกท่าน ผมมีความยินดีในการกล่าวถึงวาระการประชุมแห่งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน

บางคนกล่าวว่าเรื่องวิถีทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศเป็นประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนมาก ผมเข้าใจดี เพราะผมก็เหมือนคนอื่น ๆ ในรุ่นเดียวกันกับผม ที่ไม่คุ้นเคยกับการพูดถึงเรื่องเหล่านี้ แต่เนื่องจากหลายชีวิตต้องเผชิญกับอันตราย ผมจึงต้องพูดเรื่องนี้ และเพราะมันเป็นหน้าที่ของพวกเรา ที่จะยึดหลักการแห่งกฎบัตรสหประชาชาติ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ในการปกป้องสิทธิของทุกคน ในทุก ๆ ที่รายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ได้บันทึกการละเมิดต่าง ๆ ที่น่าเป็นห่วงที่เกิดขึ้นในทุกภูมิภาค เราเห็นรูปแบบของความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติต่อมนุษย์ด้วยกัน เพียงเพราะเขาเป็นเกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล หรือทรานส์เจนเดอร์ ยังมีอคติในวงกว้างทั้งในที่ทำงาน โรงเรียน และแม้แต่โรงพยาบาล ทั้งมีการทำร้ายกันอย่างรุนแรง ซึ่งน่าตกใจ รวมถึงยังมีการประทุษร้ายทางเพศด้วย ผู้คนต้องถูกจับขัง ทรมาน แม้แต่ถูกฆ่า เหล่านี้เป็นโศกนาฏกรรมที่ลืมไม่ลงสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ และสร้างรอยด่างพร้อยในจิตสำนึกของความเป็นมนุษย์ของเรา และที่สำคัญ มันเป็นการละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศ ท่าน ในฐานะสมาชิกของคณะมนตรีด้านสิทธิมนุษยชน ต้องดำเนินการเพื่อยุติการละเมิดนี้

สำหรับผู้ที่เป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล หรือทรานส์เจนเดอร์ ผมอยากให้ทุกท่านรู้ว่า เราจะไม่ปล่อยให้ทุกท่านอยู่อย่างโดดเดี่ยว การต่อสู้เพื่อยุติความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติต่อพวกท่านเป็นการต่อสู้ของพวกเราด้วย การกระทำรุนแรงใด ๆ ต่อพวกท่านคือการทำลายคุณค่าด้านสิทธิมนุษยชนที่องค์การสหประชาชาติและตัวผมเองได้สาบานว่าจะปกป้องและยึดมั่น

วันนี้ ผมขอยืนหยัดเคียงข้างพวกท่าน และเรียกร้องต่อประเทศทั้งหลายและผู้คนทั้งมวลให้ยืนหยัดเคียงข้างท่านด้วย เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาของความเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ มีหลายประเทศที่เห็นความหนักหนาสาหัสของปัญหานี้ เราจะเลือกที่รักมักที่ชัง โดยช่วยคนบางกลุ่มและละเลยคนบางกลุ่มไม่ได้ เราต้องดำเนินการแก้ไขเรื่องนี้

รายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ได้กล่าวไว้ชัดเจนว่า เราต้องยุติความรุนแรง ต้องเลิกลงโทษผู้ที่มีความสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน ต้องหยุดการเลือกปฏิบัติ และทำให้สาธารณชนเข้าใจเรื่องนี้ นอกจากนี้ เรายังต้องติดตามและรวบรวมรายงานสถานการณ์เป็นช่วง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดการกับความรุนแรงแล้วอย่างแท้จริง ผมฝากคณะมนตรีนี้และบุคคลผู้มีจิตสำนึกทั้งหลายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น มันถึงเวลาแล้ว

ที่มา:https://www.facebook.com/anjareefanpage

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>