วิทยาลัยแห่งสวีเดนเพิ่มสรรพนามที่ไม่ระบุเพศ

3361815_2048_1152

ในที่ผ่านมา คำว่า “hen” ซึ่งเป็นสรรพนามที่ไม่ระบุเพศ เป็นเรื่องที่โต้แย้งกันในประเทศสวีเดน โดยฝ่ายหนึ่งสนับสนุนและอีกฝ่ายหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์การใช้คำนี้ แต่ต่อไปนี้ คำนี้จะถูกบรรจุไว้ในพจนานุกรมทางการของวิทยาลัยแห่งสวีเดน ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินสูงสุดในเรื่องที่เกี่ยวกับภาษาสวีเดน

คำนิยามที่ถูกต้องของคำนี้คือเพศที่สาม ซึ่งจะใช้กับคนข้ามเพศ หรือจะใช้เป็นสรรพนามที่ไม่ใช่ทั้งเพศหญิงหรือเพศชาย หรือจะใช้ในกรณีที่ไม่ทราบเพศของบุคคลที่กล่าวถึงก็ได้

“ก่อนหน้านี้ พวกเราต้องการที่จะรอดูก่อนว่าเรื่องนี้จะพัฒนาอย่างไร เพื่อให้มั่นใจว่ามันไม่ใช่แค่แฟชั่นที่จะหมดกระแสไปเอง แต่พอมาถึงปัจจุบัน การจะตัดสินในเรื่องนี้ก็ง่ายแล้ว เนื่องจากมันเป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายแล้ว และเป็นคำที่มีหน้าที่เฉพาะของมันอย่างแน่นอนด้วย” Sven-Göran Malmgren หัวหน้ากองบรรณาธิการพจนานุกรม กล่าวกับ Swedish Radio News

ปี ค.ศ. 2012 เป็นปีที่ถือว่าคำนี้เริ่มถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในสวีเดน โดย Lena Lind Palicki ที่ปรึกษาด้านภาษาที่รับผิดชอบเรื่องราวเกี่ยวกับคำนี้กับสภาภาษาสวีเดน ได้กล่าวว่ามีหลายสาเหตุที่ทำให้คำนี้ถูกนำมาใช้

“มันถึงเวลาแล้ว เรื่องนี้เป็นที่โต้แย้งกันมาหลายๆ ปี ตั้งแต่ยุค 1960 แต่คำใหม่ๆ ต้องใช้เวลาในการเติบโต ซึ่งในปี 2012 ก็มีการถกเถียงเรื่องการเป็นกลางในเรื่องเพศภาวะ (gender neutrality) ในหนังสือเด็ก ซึ่งก็ทำให้เรื่องนี้ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ” Lena Lind Palicki กล่าวกับ Swedish Radio News

แต่ตามคำกล่าวของ Lind Palicki ถึงแม้ว่าคำนี้จะเป็นคำทางการแล้ว แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ต่อต้านการใช้คำนี้

“ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เริ่มมีอายุเยอะหน่อยแล้ว และคนที่อยู่ชนบทที่ไม่ชอบคำนี้ และถึงแม้ว่าจะบรรจุในพจนานุกรมอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม แต่ก็คงยังมีคนจำนวนมากที่จะไม่ใช้คำนี้ ฉันคิดว่ายังไม่เคยมีคำอื่นๆ ที่เป็นที่โต้แย้งกันมากขนาดนี้” Lind Palicki กล่าว

คำว่า “hen” จะถูกบรรจุไว้ในพจนานุกรมของวิทยาลัยแห่งสวีเดนในเดือนเมษายนปี ค.ศ. 2015

 

ที่มา: http://sverigesradio.se/sida/artikel.aspx?programid=2054&artikel=5925176

แปลโดย :ติโหมะ Timo Tapani Ojanen

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>