ปัญหาการผูกติดวิถีทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศเข้าด้วยกัน

bannerOK

 

ปัญหาหลักของการสร้างความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศคือการผูกติดวิถีทางเพศ Sexual Orientation
กับอัตลักษณ์ทางเพศ Gender Identity ไว้ด้วยกัน และการคิดแบบระบบสองขั้ว ขาว-ดำ ชาย-หญิงเป็นต้น
เมื่อใครสักคนไม่อยู่ในกรอบนี้ ก็จะกลายเป็นว่าคนคนนั้นผิดปกติซ้ำซ้อน อัปรีย์ จัญไร ฯลฯ ตามมา ยิ่งโดยเฉพาะในกลุ่มของคนหลากหลายทางเพศด้วยกันเอง ที่ยึดมั่นกับระบบสองเพศอย่างเหนียวแน่น เช่นเป็นกะเทยจะต้องชอบผู้ชายเท่านั้น หากใครไม่ชอบผู้ชาย หรือไม่สวย ไม่อรชร อ้อนแอ้น อ่อนหวาน ดู “เหมือน” ผู้หญิง ก็จะกลายเป็นพวก “ผิดเพศ” ยิ่งกว่าเดิม ทั้งที่ วิถีทางเพศ (Sexual Orientation) กับอัตลักษณ์ทางเพศ (Gender Identity)
ไม่จำเป็นต้องผูกติดเอาไว้ด้วยกัน

วิถีทางเพศ Sexual Orientation (หรือ SO) คืออะไร ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือรสนิยมทางเพศ หรือความชอบทางเพศของคนคนนั้น ว่าเขาชอบเพศไหน ส่วนอัตลักษณ์ทางเพศ Gender Identity (หรือ GI) ก็คือการรับรู้ตัวตนของคนคนนั้นว่าเขาเป็นใคร/อะไร/อย่างไร/เพศอะไร เช่นบางคนที่รู้ว่า GI ของตัวเองคือกะเทย หรือทรานส์เจนเดอร์ แต่ SO ของเขาไม่จำเป็นจะต้องชอบเพศตรงข้ามก็ได้ และมันก็ไม่เคยจำเป็นจะต้องผูกติดอยู่ด้วยกัน เพราะไม่เช่นนั้น มันก็จะกลายเป็นการอยู่ในกรอบของระบบสองเพศ ที่ชายต้องรักหญิง หรือหญิงต้องรักชายนั่นเอง

วิถีทางเพศ (Sexual Orientation) กับอัตลักษณ์ทางเพศ (Gender Identity) หรือ SOGI เป็นสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรอง
อีกประเด็นหนึ่งขององค์การสหประชาชาติที่ห้ามไม่ให้ใช้เลือกปฎิบัติต่อบุคคล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>