สรุปความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างพรบ.คู่ชีวิต

Untitled-1

สรุปความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างพรบ.คู่ชีวิต
เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2558 แก้ไขเพิ่มเติม 2 มิถุนายน 2558

ปัจจุบันนี้ มีอยู่ 2 ร่างคือ

1.ฉบับของกรมคุ้มครองสิทธิฯ กระทรวงยุติธรรม
ซึ่งยังไม่มีการเสนอเข้าไปที่สนช. แต่อย่างใด ในปัจจุบันนี้ ขั้นตอนการเสนอเข้าไป จะต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งกลายเป็นเจ้าภาพโดยปริยายของร่างฯ นี้ แทนกลุ่มสส. 20 คน ที่สิ้นสุดสถานะไปหลังรัฐประหาร 22 พค.57 ปัจจุบันยังไม่มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับร่างนี้

2.ฉบับของภาคประชาชน

ร่างภาคประชาชน อยู่ใน2 ขั้นตอน คือขณะนี้ทางคปก. หรือคณะกรรมการปฎิรูปกฎหมาย ให้นักกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันวิพากษ์วิจารณ์ ว่าถ้าหากนำไปใช้ มันจะสามารถบังคับใช้ได้จริงหรือเปล่า เช่น อาจารย์มาตาลักษณ์ ออรุ่งโรจน์ อาจารย์อัครวัฒน์ เลาวัณย์ศิริ ศ.ไพโรจน์ กัมพูสิริ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศษสตร์ และ ศ.ประสพสุข บุญเดช ผู้เขียวชาญกฎหมายครอบครัว ได้มีการปรับปรุงแก้ไขร่างพระราชบัญญัติฯ เพียงเล็กน้อย แต่ยังคงเนื้อหาตามหลักเดิม จากร่างฯ ที่เราทำกันเสร็จไปแล้วเมื่อกลางปีที่ผ่านมาค่ะ

ในส่วนของมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ ที่เป็นแกนนำในการยกร่างพรบ.นี้ ในตอนนี้ก็ได้เตรียมทำงานรณรงค์กับสาธารณชนต่อไป เพื่อสร้างความเข้าใจกับสังคม ว่าทำไมเราต้องมีร่างพรบ.นี้ มันสำคัญอย่างไรบ้างต่อสังคมไทย และต่อคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่นเสวนา จัดกิจกรรม จัดดูหนัง ทำคลิป ทำสื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ฯลฯ

เพื่อให้คนที่เห็นด้วยและสนับสนุนร่างนี้ช่วยกันลงชื่อในแบบฟอร์มร่วมเสนอกม. ตามพรบ.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย  ซึ่งต้องใช้บัตรประชาชนอะไรด้วย มันถึงจะสามารถเสนอกฎหมายได้ เพื่อเอาไว้รอยื่นกับสภา เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ระหว่างนี้ก็รอค่ะ พร้อมๆ กับทำงานกับสาธารณะชนเพื่อสร้างความเข้าใจต่อไป

สรุปว่าทั้ง 2 ร่างกฎหมายนี้ ไม่มีการยื่นไปที่สนช.ใดๆ ทั้งสิ้นนะคะ กรณีที่มีการทำโพลล์ CHANGE ให้คนร่วมลงชื่ออะไรนั่นใช้ไม่ได้ค่ะ ลงเล่นๆ ได้ เพราะเสนอกม.จริงๆ ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนด้วยค่ะ

ซึ่งจะเป็นการทำงานขั้นตอนต่อไปของมูลนิธิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>