เจ้าของร้านเค้กถูกปรับที่ไม่ทำเค้กให้คู่แต่งงานเพศเดียวกัน

Screen Shot 2558-07-10 at 10.25.49

เจ้าของร้านเบเกอรี่ซึ่งเป็นชาวคริสต์ปฏิเสธทำเค้กแต่งงานให้คู่เลสเบี้ยน เมื่อต้นปี 2013 สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาถูกปรับเป็นเงิน $135,000 (เงินไทย 4ล้านกว่าบาท) ตามกฎหมาย “Gay Wedding” ที่เพิ่งประกาศออกมา ทั้งคู่กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ลูกค้ามาสั่งทำเค้กแต่งงาน บอกว่าเป็นงานสำหรับเจ้าสาวสองคน เขาได้ชี้แจงว่าเหตุที่ต้องปฏิเสธความต้องการของลูกค้าครั้งนี้เพราะขัดกับความเชื่อของคริสตชนตามพระคัมภีร์ไบเบิล ปรกติแล้วเขาไม่เคยปฏิเสธขายเค้กและอาหารในร้าน รวมถึงให้บริการแก่คู่โฮโมเซกช่วลเลย แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเพราะถือเป็นการเข้าไปมีส่วนร่วมในพิธี ซึ่งเขาไม่ต้องการที่จะทำ

(แปลสรุปโดย Pronpol Paul Rakboonyuang  จากเพจศาสนวิทยา)

คห.เพิ่มเติมจากผู้อ่านในเพจ
ไม่ใช่สิทธิของเจ้าของร้านครับ อเมริกามีกฎหมาย non-discrimination laws คือ คุณจะขายหรือให้บริการอะไรก็แล้วแต่ ต้องทำอย่างเท่าเทียม ห้ามเลือกปฏิบัติโดยเอา เชื้อชาติ ศาสนา เพศ มาเป็นเงื่อนไข ในการปฏิเสธการให้บริการหรือให้บริการด้วยคุณภาพที่ต่างกัน ถ้าคุณไม่สามารถขายสินค้านี้กับทุกคนได้ คุณก็ไม่ต้องขาย จะมาบอกว่าขาย/ให้บริการเฉพาะ บางเพศ บางศาสนา ไม่ได้

สิทธิในการปฏิเสธของเจ้าของร้านมีไม๊ ก็มี แต่ต้องไม่ใช่การปฏิเสธอันเนื่องจาก เชื้อชาติ ศาสนา และเพศ เช่น เจ้าของร้านอาหารอาจปฏิเสธคนจรจัดที่แต่งตัวสกปรกได้ ด้วยเหตุผลว่าเหม็น รบกวนลูกค้าคนอื่น แต่ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของร้านปฏิเสธเพราะเห็นคนจรจัดเป็นคนดำ อันนี้ผิดกฎหมาย

กรณีข่าวนี้เจ้าของร้านขายเค้กให้กลุ่มโฮโมเซ็กชวลมาก่อน คือถ้าเกย์-เลสเบียนมาซื้อของในร้านเค้าก็ขายให้แต่ที่เค้าปฏิเสธคือการไปจัดเค้กในงานแต่งโดยบอกว่า “ไม่อยากมีส่วนร่วมในพิธีกรรมที่เป็นบาป” ซึ่งด้วยคำพูดมันก็ assault คนฟังอยู่แล้วระดับนึง ถึงได้เกิดการฟ้องร้อง และในมุมของศาลเค้าก็พิจารณาว่าบริการจัดเค้กหน้างานนี่เป็นบริการของร้าน ดังนั้นก็ต้องให้บริการกับทุกคนโดยไม่แบ่งแยก เมื่อมีการปฏิเสธด้วยเงื่อนไขเรื่องเพศ และเรื่องศาสนา มันจึงผิดกฎหมาย non-discrimination laws

ที่มา:http://christiannews.net/2015/07/03/christian-bakers-who-declined-to-make-cake-for-gay-wedding-ordered-to-pay-135000-to-lesbians/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>