การจดทะเบียนสมรสระหว่างผู้หญิงข้ามเพศกับเกย์ สร้างประวัติศาสตร์ในประเทศคิวบา

007 news

 Wendy Iriepa ??? Ignacio Estrada จูบกันครั้งแรกในฐานะเป็นสามี-ภรรยากัน

การจดทะเบียนสมรสระหว่างเกย์กับผู้หญิง ข้ามเพศในประเทศคิวบาสะท้อนความเปลี่ยนแปลงในทัศนคติของผู้นำประเทศต่อเพศ วิถี จากสมัยที่เพิ่งปฏิวัติใหม่ๆ เพราะในยุค 1960s ทั้งคนรักเพศเดียวกันและคนข้ามเพศถูกกดขี่และอาจจะถูกจับส่งค่ายล้างสมอง ด้วยข้อหาว่าเป็นพวกต่อต้านการปฏิวัติ

วันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าสาว Wendy Iriepa วัย 37 ปี นั่งรถฟอร์ดรุ่นแคลสซิกมายังสำนักงานการทะเบียน ใส่ชุดแต่งงานสีขาว มีดอกไม้ปักไว้ที่ทรงผม และโบกธงสีรุ้ง

“นี่คือครั้งแรกที่คนข้ามเพศกับเกย์แต่ง งานในประเทศคิวบา เราจะเฉลิมฉลองกันเต็มที่และยื่นยันว่าครั้งนี้คือก้าวเดินหน้าสำหรับชุมชน เกย์ในคิวบา” เจ้าบ่าว Ignacio Estrada วัย 31 ปีกล่าว

กฎหมายของคิวบาไม่อนุญาตให้คนที่เป็นเพศ เดียวกันจดทะเบียนสมรส ดังนั้น ครั้งนี้ยังไม่ถือว่าเป็นการจดทะเบียนสมรสระหว่างคนเพศเดียวกัน เพราะตามกฎหมายของคิวบา Iriepa เป็นผู้หญิง

Iriepa เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศใน ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นปีแรกที่คิวบาเริ่มให้บริการผ่าตัดแปลงเพศในระบบสาธารณสุขของประเทศ

เธอเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่จดทะเบียนสมรสตั้งแต่ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปี 2007

 

ที่มา: Helsingin Sanomat, ประเทศฟินแลนด์ (http://uutiset.msn.hs.fi/ulkomaat/artikkeli/Kuubassa+historiallinen+avioliitto+Transnainen+nai+homomiehen/1135268534061) วันที่ 14 ส.ค. 2011

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>