เมื่อซีเอ็ดอยาก “แบน” หนังสือเพศที่สาม!?!

004 banning

 เรื่องราวความไม่เข้าใจกันทั้งหมดเริ่มต้นมาจากจดหมายที่มีชื่อเรื่องว่า “มาตรฐานการรับจัดจำหน่ายหนังสือวรรณกรรมโรแมนติก อีโรติก” ซึ่งเขียนขึ้นโดยหัวหน้าแผนกรับจัดจำหน่ายของทางซีเอ็ด ส่งถึงผู้ฝากจัดจำหน่ายหรือสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่ทำงานร่วมกัน โดยเนื้อหาภายในระบุชัดเจนว่าให้ผู้ฝากจัดจำหน่าย ตรวจสอบ คัดกรอง ปรับแก้เพื่อไม่ให้หนังสือมีเนื้อหาสื่อไปในลักษณะ 6 ข้อดังนี้

1. วรรณกรรมที่มีลักษณะของชายรักชาย หญิงรักหญิง เป็นลักษณะของการรักร่วมเพศ

2. สื่อไปในทางขายบริการทางเพศ เช่น นักเรียน, นักศึกษา, Sideline

3. ภาษาและเนื้อหาที่ใช้ หยาบโลนไม่สุภาพ ลามก, สัปดน, ป่าเถื่อน, วิปริต, ซาดิสต์, หยาบคาย ฯลฯ

4. เนื้อหามีการบรรยายถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง และในที่สาธารณะ วิปริต ผิดธรรมชาติที่มนุษย์พึงเป็น เช่น ลิฟต์, น้ำตก, ลานจอดรถ ฯลฯ

5. เนื้อหาที่มีการทารุณกรรมทางเพศทั้งที่เป็น ภรรยาและมิใช่ภรรยา หรือ ทารุณต่อเด็ก, เยาวชน, สตรีและเครือญาติ อันบ่งบอกถึงการขัดต่อกฎหมาย ศีลธรรมอันดี

6. เนื้อหาที่บรรยายขั้นตอนการมีเพศสัมพันธ์ที่เห็นภาพ และบรรยายให้เห็นภาพทางกายภาพของอวัยวะเพศอย่างชัดเจน จนทำให้สามารถเป็นเครื่องมือยั่วยุทางเพศ ทำให้เกิดความต้องการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ถูกคน ไม่ถูกที่ และไม่ถูกเวลา ซึ่งหากตรวจพบภายหลังว่ามีเนื้อหาเช่นทั้ง 6 ทางซีเอ็ดจะไม่ดำเนินการกระจายสินค้า จนถึงเก็บหนังสือคืน ยกเลิกการจัดจำหน่าย

จากเนื้อความในจดหมายทั้งหมดข้างต้น ชวนให้คนกลุ่มหนึ่งไม่อาจทนนิ่งเฉยอีกต่อไปได้ เพราะไม่เข้าใจว่า “เพศที่สามผิดตรงไหน?” เหตุใดต้องแบนหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย จึงรวมตัวกันตั้งคณะรณรงค์คัดค้านร้านขายหนังสือขนาดใหญ่อย่างซีเอ็ด ด้วยการตั้งอีเวนต์บนเฟซบุ๊กในนาม “ร่วมลงชื่อกรณีคัดค้านข้อกำหนดห้ามจำหน่ายหนังสือ ชายรักชาย/หญิงรักหญิง ในร้านหนังสือซีเอ็ด” ชักชวนทุกเพศทุกวัย ทั้งหญิง ชาย กะเทย ทอม ดี้ ฯลฯ ให้เข้ามาร่วมลงชื่อและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว ก็มีผู้ร่วมลงชื่อทะลุหลักพัน และถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง

หลังเกิดเหตุ หนึ่งในคณะรณรงค์ “การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์” เดินทางไปคืนบัตรที่ซีเอ็ดเชียงใหม่ พร้อม เรียกร้องให้ผู้ต่อต้านทุกคนเปลี่ยนภาพโปรไฟล์เฟซบุ๊กมาใช้รูปเครื่องหมาย ห้ามเข้าพาดทับโลโก้ร้านซีเอ็ด เพื่อแสดงการต่อต้านร้านซีเอ็ดอย่างเปิดเผย ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิการโต้กลับครั้งนี้ให้ยิ่งเดือด เป็นที่สนอกสนใจของสื่อแขนงต่างๆ ร้อนไปถึงบริษัทซีเอ็ด ผู้สร้างประเด็นในครั้งนี้ให้ต้องออกมาชี้แจง ไขความเข้าใจผิดต่อสังคมด้วยจดหมายอีกฉบับ อธิบายว่าจดหมายฉบับแรกที่ถูกเผยแพร่ออกไปเป็นเพียงการสื่อสารที่ผิดพลาดภาย ในองค์กรเท่านั้น ขอให้เชื่อเถิดว่าทางซีเอ็ดไม่มีเจตนาแบ่งแยกทางเพศแต่อย่างใด

เพื่อแสดงมิตรจิตรมิตรใจต่อการแสดงความใส่ใจของทางซีเอ็ด ทางแกนนำจึงประกาศ “ยุติการร่วมลงชื่อกรณีคัดค้านข้อกำหนดไม่จำหน่ายหนังสือ ชายรักชาย/หญิงรักหญิง และวรรณกรรมโรแมนติก อีโรติก ในร้านหนังสือซีเอ็ด” เอาไว้ก่อน แต่ถึงแม้จะยุติการลงชื่อแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดเคลื่อนไหว ขณะนี้ คณะผู้รณรงค์จึงตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นบนเฟซบุ๊กในนาม “คณะรณรงค์คัดค้านกรณีจดหมายจาก SE-ED Book” เพื่อรอฟังคำตอบที่ชัดเจนจากคนต้นเรื่อง รอให้ซีเอ็ดออกมาประกาศยกเลิก 6 ข้อที่ระบุไว้อย่างเต็มปากเต็มคำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>