เครื่องหมาย Red Equal “เท่ากับ” สีแดง

001-357490-red-equal-sign-gay-marriage-equality

โลกออนไลน์ของสหรัฐฯ รณรงค์ให้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์ของตนเป็นเครื่องหมาย “เท่ากับ” สีแดง เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนการแต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แคมเปญเครื่องหมายเท่ากับสีแดง เริ่มขึ้นจากกลุ่มเพื่อสิทธิเพื่อมนุษยชน หรือ Human Rights Campaign ที่มีแนวทางสนับสนุนการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศมาโดยตลอด โดยกลุ่มดังกล่าว ได้อาศัยช่วงเวลาที่ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ เริ่มพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการแบนชาวรักร่วมเพศแต่งงาน 2 ฉบับ ได้แก่ข้อกฎหมายที่ 8 หรือ Proposition 8 ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และกฎหมายสิทธิการแต่งงานปี 2539 หรือ DOMA ที่ระบุว่า คู่สมรสชายหญิงเท่านั้น ที่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ซึ่งกลุ่มเคลื่อนไหว เพื่อสิทธิของชาวรักร่วมเพศในสหรัฐฯ มีความเห็นตรงกันว่า กฎหมายทั้งสองฉบับ อาจเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่า ชาวอเมริกันทุกคนมีสิทธิในการแต่งงาน ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นกลุ่มที่สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวบอกว่า การแต่งงานเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเฉพาะชายกับหญิงเท่านั้น เนื่องจากคู่สมรสชายหญิง สามารถให้กำเนิดบุตร และสร้างครอบครัวที่มีองค์ประกอบครบถ้วน ตามวัฒนธรรม และทำเนียมที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา

และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้โลกออนไลน์ในสหรัฐฯ ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศ กลุ่มเพื่อสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ จึงจัดทำภาพเครื่องหมายเท่ากับสีแดง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้ครั้งนี้ ซึ่งล่าสุด มีผู้ใช้เฟซบุ๊คทั่วโลก เข้าไปกด Like ในเพจของ Human Rights Campaign แล้วกว่า 1 ล้าน 3 แสนคน ขณะที่รูปเครื่องหมายเท่ากับสีแดงเอง ก็ถูกนำไปแชร์ต่อกันอย่างแพร่หลาย โดยล่าสุด เซเลบชื่อดังอย่าง บียอนเซ ซาร่า บาเรลเรส เบน แอฟเฟลค และนักร้องนักแสดงชื่อดังหลายสิบคน ได้นำเครื่องหมายดังกล่าวไปแชร์ในเฟซบุ๊กของพวกเขา พร้อมเรียกร้องให้แฟนคลับออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิการแต่งงานของทุกคนในสังคมอเมริกัน

ปัจจุบันบางมลรัฐของสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้คู่รักร่วมเพศสามารถจดทะเบียนสมรสได้ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่หลายมลรัฐ อนุญาตให้คู่รักร่วมเพศ สามารถจดทะเบียนคู่ชีวิต หรือ Civil Union ซึ่งคู่รักร่วมเพศ ที่จดทะเบียนคู่ชีวิต สามารถรับสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ เช่นเดียวกันกับคู่สมรสชายหญิงทุกประการ อย่างไรก็ตาม มลรัฐส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะทางตอนกลางของประเทศ ยังคงไม่อนุญาตให้ชาวรักร่วมเพศ สามารถแต่งงาน หรือจดเบียนคู่ชีวิตได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>